BCH Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2017-2019:

Ngày 12/01/2018 vừa qua BCH mở rộng Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TP. Hà Nội đã có một buổi tổng kết đánh giá công tác Đoàn, phong trào thanh niên Cục Hải quan TP. Hà Nội năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. 
Đại hội Đoàn thanh niên Cục tổ chức vào cuối tháng 3 năm 2017 đã bầu ra BCH.

Đoàn Thanh niên nhiệm kỳ 2017-2019 với 11 đồng chí. Mặc dù có số lượng ít hơn so với BCH nhiệm kỳ trước nhưng BCH mới đã nỗ lực, cố gắng, tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm 2017, nổi bật là công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống và công tác tình nguyện, vì cộng đồng, chăm sóc thiếu nhi. 

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TP. Hà Nội. Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng với đại diện đoàn viên, thanh niên Cục Hải quan TP. Hà Nội là một trong những hoạt động ý nghĩa, trọng tâm và thiết thực được BCH Đoàn Thanh niên tổ chức hàng năm. Năm nay với chủ đề “Thanh niên Cục Hải quan TP. Hà Nội với việc thay đổi nếp nghĩ, sửa đổi cách làm”, các đoàn viên cùng trao đổi việc cần thiết phải thay đổi nếp nghĩ, sửa đổi cách làm khi thực hiện nhiệm vụ cũng như khi tham gia các hoạt động đoàn thể trong giai đoạn hiện nay. Hội nghị cũng đã nhận được sự chia sẻ, những đóng góp ý kiến quý báu của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng. 

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Đoàn Thanh niên Cục đã chủ trì hoặc phối hợp thực hiện triển khai các hoạt động kỷ niệm như dâng hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ tại nhiều điểm tại địa bàn các Chi cục trực thuộc, thăm Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ Bắc Sơn; thăm và tặng quà các gia đình cán bộ, công chức hải quan là thương binh, có thân nhân liệt sỹ… 

Kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh ngày 2 tháng 9, kỷ niệm 106 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đoàn Thanh niên Cục đã tổ chức thăm và dâng hương tại nhà riêng Đại tướng, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tại nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đoàn đã rất may mắn được gặp đồng chí Võ Điện Biên, con trai cả của Đại tướng và được nghe nhiều câu chuyện cảm động về một nhân cách lớn của nhân loại, người mãi vang danh trong lịch sử Việt Nam. 

Tiếp nối công tác tình nguyện rất thành công của năm 2016 với công trình Thanh niên “Lớp học cho em” tại Khả Cửu, Thanh Sơn, Phú Thọ, năm 2017, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TP. Hà Nội đã có hoạt động rất thiết thực và kịp thời trong cuộc vận động quyên góp, chung tay ủng hộ đồng bào tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái bị thiệt hại nặng nề sau đợt lũ quét tháng 8 vừa qua và tổ chức thăm, tặng quà cho các học sinh nghèo và đồng bào lũ lụt nơi đây với số tiền lên đến 113 triệu đồng. Những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng có ý nghĩa này không chỉ là sự quan tâm, chia sẻ của đoàn viên, thanh niên và công chức Hải quan TP. Hà Nội với những đồng bào còn nhiều khó khăn mà qua đó còn tạo mối quan hệ gần gũi và sự đánh giá cao từ phía nhân dân địa phương nơi các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội có trụ sở trên địa bàn. 

Được sự ủng hộ và hỗ trợ từ phía Công đoàn Cục và các Công đoàn bộ phận, nhân dịp Tết Trung thu, Đoàn Thanh niên đã tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” cho con em các cán bộ, công chức và người lao động thuộc Cục Hải quan TP. Hà Nội tại Trung tâm thương mại AEON MALL, Long Biên, Hà Nội, được phản hồi tốt từ hầu hết các bạn nhỏ và gia đình khi tham gia. Hưởng ứng cuộc thi “Nét đẹp Hải quan” do Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan tổ chức, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã tích cực tham gia và đạt 01 giải khuyến khích với tác phẩm “Đường tàu mùa xuân” do các đoàn viên Chi cục Hải quan ga đường sắt Yên Viên thực hiện.

Bên cạnh các hoạt động phong trào của Cục phát động, tổ chức, Đoàn thanh niên Cục trong năm 2017 cũng đã thực hiện tốt việc phối hợp với Đoàn thanh niên quận Cầu Giấy thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng và địa phương như: Vận động, ủng hộ kinh phí xây dựng công trình thanh thiếu nhi tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng” do Quận đoàn Cầu Giấy phát động; Tham gia, phối hợp ĐTN phường Dịch Vọng Hậu triển khai chiến dịch tiếp sức mùa thi năm 2017 tại địa bàn phường; Tham gia chương trình giao lưu, tặng quà Lữ đoàn tên lửa bờ 679 tại Hải Phòng do Quận đoàn Cầu Giấy tổ chức; Tham gia một số hoạt động ĐTN quận Cầu Giấy phát động nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập quận Cầu Giấy; Ủng hộ, phối hợp cùng các Đoàn thanh niên khối công nhân viên quận Cầu Giấy tổ chức thăm, tặng quà các cháu bị bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện E,...

Bên cạnh những thành tích đạt được, tại buổi tổng kết, đồng chí Bí thư Đoàn Thanh niên cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, đề ra các phương hướng cần khắc phục trong năm 2018 như công tác thanh niên gắn với chuyên môn nghiệp vụ, phong trào thể dục thể thao… Tin tưởng với tinh thần kỷ cương, đoàn kết và trách nhiệm, BCH Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2017- 2019 sẽ có nhiều đóng góp thiết thực, tạo dấu ấn trong công tác thanh niên nói riêng và góp phần tạo hình ảnh đẹp về Hải quan Thủ đô.

Mạnh Hùng – Ngọc Hải
Tổng cục Hải Quan Việt Nam
Địa chỉ: 162 - Nguyễn Văn Cừ, Quận Long Biên, Hà Nội