Cục Hải quan TP.Hà Nội” triển khai nhiệm vụ năm 2018 với chủ đề “Kỷ cương hành chính – Tinh gọn bộ máy”

Sáng 18/01/2018, Cục Hải quan TP. Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường, cùng đại diện các Sở, Ban ngành thuộc Thành phố. Năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội quyết liệt triển khai nhiệm vụ với chủ đề  “Kỷ cương hành chính – Tinh gọn bộ máy”.

Hoàn thành cơ bản các mục tiêu năm 2017

Năm 2017, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã tập trung thực hiện các giải pháp tăng thu NSNN, trong đó chú trọng công tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; quan tâm đến tham vấn giá, chống thất thu, chống tiêu cực, phiền hà sách nhiễu, kiểm tra sau thông quan, áp dụng cơ chế đặc thù tại ICD Mỹ Đình… Kết quả đã thu 21.816,7 tỷ đồng, tăng 5,65% so với chỉ tiêu dự toán (20.650 tỷ đồng), đạt  94,9% chỉ tiêu phấn đấu (22.985 tỷ đồng).

Cục Hải quan Hà Nội cũng đã tổ chức triển khai Quyết định 15/2017/QĐ-TTg về danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục tại cửa khẩu; Quyết định số 38/2017/QĐ-TTg quy định việc chuyển cửa khẩu đối với hàng nhập khẩu về làm thủ tục hải quan tại Cảng cạn ICD Mỹ Đình..

Năm 2017 cũng là năm mà Cục Hải quan TP. Hà Nội cùng với ngành Hải quan nỗ lực hiện đại hóa công tác giám sát quản lý. Theo đó, đã triển khai áp dụng thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không Quốc tế Nội Bài từ ngày 16/10/2017 theo Quyết định 2061/QĐ-BTC của Bộ Tài chính. Đồng thời triển khai Quyết định 43/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/9/2017 quy định trách nhiệm thực hiện thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Công tác hải quan doanh nghiệp cũng được đơn vị chú trọng triển khai. Cục Hải quan TP. Hà Nội đã tổ chức 28 hội nghị đối thoại với DN, thu hút tổng số gần 1.000 DN tham gia, giải quyết 242 vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan

Về công tác chống buôn lậu và xử lý vi phạm, trong năm 2017, đơn vị đã triển khai 02 chuyên án, bắt giữ 22 vụ buôn lậu, 6​ vụ ma tuý, trong đó có 05 vụ khởi tố hình sự, cụ thể: 02 ​ vụ Chi cục Hải CKSBQT Nội Bài khởi tố, 03 vụ chuyển hồ sơ cơ quan công an khởi tố.

Năm 2017, Cục Hải quan Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức cán bộ. Thực hiện luân phiên, điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với 170  công chức. Xử lý kỷ luật 15 công chức. Điều động theo yêu cầu nhiệm vụ và phòng ngừa sai phạm: 68/60 công chức, đạt 113,3% chỉ tiêu.Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá cao những kết quả Cục Hải quan Hà Nội đạt được, đặc biệt là thành tích thu NSNN đã đóng góp hết sức quan trọng vào số thu toàn ngành Hải quan. Đây là thành tích rất ý nghĩa, góp phần cân đối cơ bản ngân sách Trung ương, được Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính đánh giá cao. 

Cải cách hiện đại hóa cũng được triển khai tích cực, cùng với NSW, dịch vụ công trực tuyến, giám sát quản lý hải quan tự động, thu thuế 24/7 cũng được triển khai theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và ngành Hải quan.

Các lĩnh vực như chống buôn lậu có chuyển biến so với những năm trước; kiểm tra sau thông quan tăng về số cuộc kiểm tra và số thu…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng thẳng thắn chỉ ra một số điểm đối với Cục Hải quan Hà Nội như công tác phối hợp với các sở, ban ngành trên địa bàn; kỷ cương, kỷ luật ở một số đơn vị còn hạn chế dẫn để xảy ra số vụ việc …

“Kỷ cương hành chính – Tinh gọn bộ máy” dốc sức triển khai nhiêm vụ năm 2018

Triển khai nhiệm vụ năm 2018, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội cần quyết liệt hơn nữa trong triển khai các nhiệm vụ năm 2018. Cụ thể là thực hiện nghiêm túc các giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Tài chính đã nêu tại hội nghị tổng kết ngành Hải quan vừa qua, cũng như những chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

 Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, Thứ trưởng lưu ý Cục Hải quan Hà Nội cần tận dụng thế mạnh chính sách trên địa bàn, cụ thể là phát huy tối đa hiệu quả từ việc triển khai Quyết định 15/2017/QĐ-TTg và Quyết định 38/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó vừa tạo thuận lợi cho DN để hàng hóa được thông quan thông suốt, giảm thời gian và chi phí vừa giảm tải cho các cảng biển, cửa khẩu. Đồng thời, tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho DN. Đặc biệt, triển khai hiệu quả hệ thống quản lý hải quan tự động, Cơ chế một cửa hàng không.

Trong đó, đơn vị cần chú trọng các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu. Năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội được giao số thu NSNN là 23.550 tỷ đồng, tăng 7,9% so với số thu thực hiện năm 2017. “Phải thật sự quyết tâm và  nỗ lực thì mới đạt được mục tiêu đề ra”, Thứ trưởng nhắc nhở

Từ ý kiến tham luận của các đơn vị trong Cục, Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội rà soát lại, tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền để cộng đồng DN nắm được các chính sách mới, từ đó thu hút DN làm thủ tục tại đơn vị, tăng nguồn thu.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh là công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho DN. Đặc biệt, hệ thống giám sát, quản lý hải quan tự động khi triển khai tại Hải Phòng cho thấy đã tạo thuận lợi rất nhiều cho DN. Do đó Hà Nội cùng cần với các đơn vị khác nhanh chóng khắc phục những vướng mắc, tồn tại; triển khai thành công Cơ chế một cửa hàng không và giám sát, quản lý hải quan tự động tại cảng biển.

Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Nguyễn Văn Trường đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và của UBND TP. Hà Nội, khẳng định năm 2018 là năm Kỷ cương hành chính – Tinh gọn bộ máy, đơn vị đề cao quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ đề ra, góp phần vào thành công chung của ngành Hải quan và Tài chính.  

Tại hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai thừa ủy quyền trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân và tập thể xuất sắc của đơn vị trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. 

Thu Hương
Tổng cục Hải Quan Việt Nam
Địa chỉ: 162 - Nguyễn Văn Cừ, Quận Long Biên, Hà Nội