Về với Côn Đảo

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh( 19/5/1890 - 19/5/2018) và hướng tới tri ân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2018. Đoàn công tác của Hội Cựu chiến binh – Cục Hải quan thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Văn Trường Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng làm trưởng đoàn, đồng chí Nguyễn Trường Giang – Phó cục trưởng, Chủ tịch Hội CCB Cục đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm các di tích lịch sử tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa –  Vũng Tàu. Trong không khí trang nghiêm, Đoàn công tác của Hội Cựu chiến binh – Cục Hải quan thành phố Hà Nội, đã đặt vòng hoa và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thắp những nén hương và thành kính nghiêng mình tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc đối với các bậc tiền nhân, những anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Lần lượt thăm và thắp nén nhang thành kính tại mộ của lãnh tụ cách mạng  Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, Lưu Chí Hiếu, anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, nữ trinh sát của Đội Công an xung phong - người nữ anh hùng miền Đất Đỏ đi vào huyền thoại, đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc khi chưa đầy tuổi 20. Đoàn công tác cũng đã tới thăm Nhà tù Phú Hải, một trong những phân trại do thực dân Pháp xây dựng đầu tiên (năm 1862) tại Côn Đảo. Trại Phú Hải nổi tiếng về sự tàn bạo của chế độ thực dân cũng như của Mỹ - Ngụy sau này. Với 10 phòng giam, nhưng đỉnh điểm của sự tàn bạo tập trung vào một phòng, mà những người tù ở đây thường gọi là “Phòng chết điển hình”, lúc cao điểm có tới 180 người tù bị giam tại phòng giam này. Hiện nay, trại Phú Hải đã dựng mô hình cảnh người tù bị giam tại “Phòng chết điển hình” để ghi lại tội ác, sự dã man của chế độ nhà tù thực dân, đế quốc.

Mức độ dã man của hệ thống nhà tù Côn Đảo còn được nhân lên khi những hình thức tra tấn tàn bạo như thời trung cổ được thực thực dân Pháp và sau này là chế độ Mỹ - Ngụy áp dụng tại khu chuồng cọp, một khu biệt giam nằm bên trong phân trại Phú Tường. Dưới sự tra tấn đến cùng cực, phẩm chất cách mạng của những người tù chính trị tại Côn Đảo vẫn bừng sáng, trong nhà tù vẫn hình thành Chi bộ cộng sản, vẫn xuất bản báo Ý kiến chung là tài liệu tuyên truyền, sinh hoạt chính trị tư tưởng, giữ vững sự niềm tin vào Đảng, vào cách mạng nhất định thắng lợi. Những chiến sĩ cách mạng kiên cường từng bị lưu đày ở Côn Đảo như: Tôn Đức Thắng, Ngô Gia Tự, Lê Đức Thọ, Nguyễn Duy Trinh, Lưu Chí Hiếu, Võ Thúc Đồng, Võ Sỹ… đã chứng tỏ mọi sự tra tấn cùng cực đã không thể khuất phục ý chí của các thế hệ sẵn sàng hy sinh bảo vệ sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

            Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại huyện Côn Đảo. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975, trong nhà tù Côn Đảo của chính quyền thuộc địa Pháp, và sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Nghĩa trang Hàng Dương được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giao cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư và giao cho Viện Kỹ thuật Công binh khởi công xây dựng và tôn tạo vào ngày 19 tháng 12 năm 1992. Sau đó Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn tiếp tục thi công trên diện tích khoảng 20 ha, và được chia làm 4 khu( Khu A, gồm 688 ngôi mộ; Khu B gồm 695 ngôi mộ; Khu C: Gồm 373 ngôi mộ; Gồm 157 ngôi mộ; Khu D: Gồm 157 ngôi mộ).

Đối với mỗi cán bộ, đảng viên, công chức và những Cựu quân nhân Cục Hải quan TP. Hà Nội. Côn Đảo thực sự là “trường học lớn” để qua đó học tập, tu dưỡng, rèn luyện hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, ngành Hải quan và thành phố Hà Nội giao phó.“ Côn Đảo là một hòn đảo anh hùng; Côn Đảo là một di tích lịch sử vĩ đại; Côn đảo là một trường học lớn đối với thế hệ mai sau…” là những câu được trích trong bài nói chuyện của đồng chí Tổng Bí thư  Lê Duẩn khi về thăm Côn Đảo vào ngày 27/8/1976 được lưu tại Bảo tàng Côn Đảo, thực sự như nói thay tất cả chúng tôi, những ai đã từng đặt chân đến mảnh đất  này. Giờ đây Côn Đảo đã là một ốc đảo xinh đẹp được bao bọc bởi màu xanh ngan ngát của biển và của trời. 

Côn Đảo đã trở thành vùng đất thiêng của Tổ quốc và trong câu chuyện ký sự hôm nay, chúng tôi đã có dịp gặp những người dân Côn Đảo kiên cường, hiền hoà, thân thiện trong số họ có những người là con, cháu của những chiến sỹ bị tù đày tại đây sau giải phóng Miền Nam 30/4/1975 họ đã tình nguyện ở lại xây dựng và bảo vệ quê hương Côn Đảo. Thế hệ, nối tiếp thế hệ  họ yêu lao động, mến hoà bình và muốn dựng xây cho quê hương mình trở nên giàu đẹp. Đoàn chúng tôi cũng đã có dịp may mắn được giao lưu một chương trình văn nghề tự biên, tự phát hoành tráng mà các Đoàn bạn, người dân thị trấn hồ hởi tham gia, không đốt lửa trại nhưng những tiếng nhạc của những dụng cụ âm nhạc thô sơ đã làm nên một đêm Côn Đảo âm vang  những bài ca, ca ngợi Tổ quốc, Bác Hồ…đầy ý nghĩa. Rời Côn Đảo trở về  với đất liền với thủ đô sau chuyến đi, để lại trong mỗi Cựu chiến binh và thành viên trong đoàn chúng tôi một sự kính trọng, biết ơn các thế hệ đi trước đã làm nên những điều kì diệu, dành độc lập tự do cho Tổ quốc bằng chính tuổi xuân và xương máu của mình. Tổ quốc sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ và chúng tôi những cựu quân nhân vinh dự đang công tác tại Hải quan Thủ Đô sẽ mãi“Nêu cao bản chất truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ trong gương mẫu chấp hành kỷ cương, kỷ luật”. Lấy gương Cựu chiến binh tại các đơn vị làm nòng cốt phong trào “ chống tiêu cực, tham nhũng và lãng phí” , phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh Niên trong tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng. Xin  nguyện không ngừng phấn đâu, học tập, rèn luyện để xứng đáng với truyền thống cách mạng của ông, cha.      

                                                   Côn đảo, ngày 19 tháng 5 năm 2018.

Lê Viết Lưu – Phó Chủ tịc Hội Cựu chiến binh
Tổng cục Hải Quan Việt Nam
Địa chỉ: 162 - Nguyễn Văn Cừ, Quận Long Biên, Hà Nội