Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống & 30 năm ngày thành lập: Hải quan TP. Hà Nội đón nhận Huân chương chiến công hạng Nhì
Hương Ly - 4/08/2015 2:00 PM

Ngày 3/8/2015, Cục Hải quan TP.Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống, 30 năm thành lập Cục Hải quan TP. Hà Nội (3/8/1985 – 3/8/2015) và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì. Tham dự tại Lễ Kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh, lãnh đạo các sở, ban ngành TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan qua các thời kỳ.

Phát biểu chào mừng lễ kỷ niệm, Bí thư Đảng ủy - Cục trưởng Nguyễn Văn Trường cho biết, được hình thành và đặt nền móng từ 60 năm trước, nhưng chính thức được thành lập với tên gọi Cục Hải quan Hà Nội chỉ mới cách đây tròn 30 năm, đây cũng chính là giai đoạn song hành với quá trình mở cửa và hội nhập của đất nước. Chặng đường 60 năm truyền thống, 30 năm xây dựng và phát triển là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể các thế hệ cán bộ, công chức, nhân viên công tác tại Hải quan Thủ đô.

Những truyền thống quý báu, những thành tích đạt được của Cục Hải quan thành phố Hà Nội trong suốt chặng đường phát triển đã qua là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng đặt ra trách nhiệm nặng nề và to lớn cho các cán bộ, công chức hôm nay, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, yêu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng; công cuộc cải cách, phát triển, hiện đại hóa của ngành Hải quan vẫn đang được tiếp tục triển khai mạnh mẽ.

Bí thư Đảng ủy – Cục trưởng Nguyễn Văn Trường nhấn mạnh: “Xác định con đường phía trước nhiều vinh quang nhưng cũng đầy thử thách, tập thể cán bộ công chức, nhân viên Cục Hải quan thành phố Hà Nội cần phát huy truyền thống, ra sức phấn đấu hơn nữa để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, trước mắt tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, tiếp tục thực hiện tốt Luật Hải quan, các văn bản hướng dẫn, và các văn bản pháp luật có liên quan, đảm bảo áp dụng đúng các quy định của pháp luật trong thực thi nhiệm vụ.

Hai là, triển khai có hiệu quả các chương trình cải cách, hiện đại hóa của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan. Vừa đảm bảo quản lý chặt chẽ, vừa thực sự tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh XNK, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế - xã hội.

Ba là, tăng cường công tác quản lý thu NSNN, thực hiện thu đúng, thu đủ thuế, hiện đại hóa công tác thu nộp ngân sách, chống thất thu hiệu quả.

Bốn là, trang bị các phương tiện máy móc kỹ thuật hiện đại phục vụ cho công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan; tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan, nâng cao chất lượng công tác quản lý rủi ro.

Năm là, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh, gọn, phù hợp. Chú trọng việc giáo dục chính trị, đạo đức nghề nghiệp, tác phong giải quyết công việc cho cán bộ công chức theo phương châm Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả; Tăng cường công tác đào tạo và bố trí, sắp xếp cán bộ hợp lý, chuẩn bị lực lượng kế cận cho giai đoạn tiếp theo; xử lý nghiêm minh những cán bộ, công chức gây phiền hà, sách nhiễu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Ngành và của đơn vị.

Sáu là, phát huy nội lực, kết hợp tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự hỗ trợ, phối hợp của các cấp, các ngành, các cơ quan Trung ương và thành phố nhằm tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Bảy là, duy trì và giữ gìn truyền thống đoàn kết của đơn vị, thực hiện tốt quy chế dân chủ, chăm lo đời sống của cán bộ công chức và người lao động; xây dựng các tổ chức đoàn thể hoạt động thường xuyên, hiệu quả; tích cực thực hiện công tác nhân đạo, góp phần an sinh xã hội”.

Tại Lễ Kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương chiến công hạng Nhì cho Cục Hải quan TP. Hà Nội và đánh giá: “Những năm qua, Cục Hải quan Hà Nội luôn nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh chóng tại trung tâm chính trị kinh tế văn hóa xã hội góp phần giữa vững an ninh, an toàn của các cơ quan đầu não tại địa phương và trên toàn quốc. Đối với ngành Tài chính, trong 10 năm qua là giai đoạn tập trung đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa, ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công. Đồng thời, thúc đẩy, tạo thuận lợi cho DN và người dân, trong bối cảnh đó Cục Hải quan Hà Nội luôn được đánh giá là cơ quan tiên phong, tích cực đóng góp và chia sẻ nhiệm vụ với  ngành Tài chính. Đặc biệt, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã bám sát triển khai quyết liệt các kế hoạch cải cách hiện đại hóa, chú trọng triển khai sâu rộng từ khâu quản lý điều hành đến tất cả các khâu nghiệp vụ quản lý hải quan.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, Thứ trưởng Trương Chí Trung mong muốn Cục Hải quan Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không ngừng đổi mới. Thực hiện tốt các giải pháp thu NSNN, chú trọng nuôi dưỡng nguồn thu trong bối cảnh Việt Nam đang giảm dần thuế XNK theo quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; Chú trọng xây dựng Hải quan Thủ đô văn minh, chuyên nghiệp có trình độ và có phẩm chất tốt để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND T.P cho Cục Hải quan TP. Hà Nội và bức trướng của Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội tặng cho Cục Hải quan TP. Hà Nội nhân dịp 30 năm xây dựng và phát triển: “Đoàn kết, Kỷ cương, Trí tuệ, Đổi mới”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu biểu dương: “Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã đảm nhiệm tốt vai trò đặc biệt là người gác cửa nền kinh tế, vừa giữ vững an ninh an toàn cho Thủ đô cũng như quốc gia, vừa thúc đẩy hoạt động giao lưu thương mại quốc tế đóng góp quan trọng vào nguồn ngân sách của nhà nước. Phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và Trung ương. Đặc biệt trong những năm gần đây, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Hải quan. Nhận thức sâu sắc, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành và thành phố. Cục Hải quan TP. Hà Nội cũng đã mạnh dạn đề xuất với thành phố xây dựng địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung đối với hành hóa XNK; áp dụng cơ chế thí điểm chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng, các giải pháp tạo thuận lợi cho DN thực hiện Luật Thủ đô nhằm tăng cường thu hút đầu tư, sức cạnh tranh hội nhập quốc tế của kinh tế Thủ đô ngày càng phát triển nhanh, bên vững. Hoạt động thực thi nhiệm vụ luôn thực hiện đúng tư tưởng chỉ đạo trong hoạt động quản lý nhà nước, về hải quan đảm bảo tạo thuận lợi tối đa nhưng cũng đảm bảo yêu cầu quản lý ngăn chặn phòng ngừa vi phạm, tiêu cực, nâng cao trách nhiệm chất lượng phục vụ với phương châm chuyên nghiệp-minh bạch-hiệu quả. Với  những thành tích đó, đóng góp làm cho diện mạo Thủ đô ngày càng thay đổi nhanh và khởi sắc, kinh tế xã hội tiếp tục được phát triển, chính trị, an ninh quốc phòng luôn ổn định; đặc biệt vị thế đối ngoại của Thủ đô được nâng lên.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị: “Cục Hải quan TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo 5 nhiệm vụ chủ yếu và 3 khâu đột phá. Trong đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả sức cạnh trạnh kinh tế thủ đô tăng trưởng nhanh hơn và bền vững hơn là nhiệm vụ hàng đầu.Tiếp tục phát huy truyền thống chủ động, sáng tạo, tham mưu đề xuất tích cực và chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn Thủ đô và các vùng lân cận và tin tưởng Hải quan TP. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu trên các mặt công tác của thành phố, là gương điển hình tiên tiến, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Trong 30 năm xây dựng và phát triển, Nhà nước đã tặng thưởng Hải quan Thành phố Hà Nội Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Ba năm 1990, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2000, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2005 ; Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2002; nhiều tập thể, cá nhân Cục Hải quan TP Hà Nội được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động và các danh hiệu thi đua của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND các tỉnh, thành phố. Đảng bộ Cục Hải quan thành phố Hà Nội liên tục được nhận cờ " Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm 2001-2004 và 2005-2009 " của Thành ủy Hà Nội. Các tổ chức đoàn thể quần chúng Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ liên tục đạt tổ chức cơ sở vững mạnh. Tháng 7/2015, Cục Hải quan Hà Nội đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

 
 
Hương Ly
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn