Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn làm việc với Cục Hải quan TP. Hà Nội về triển khai nhiệm vụ trọng tâm
Hương Ly - 18/05/2016 6:00 PM

Sáng 18/5/2016, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã đến thăm và làm việc với Cục Hải quan Hà Nội. Tham sự cùng buổi làm việc còn có Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh và lãnh đạo các Vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan. Cục Hải quan TP. Hà Nội vinh dự là đơn vị hải quan địa phương đầu tiên Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đến thăm và làm việc trên cương vị mới.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội trên cơ sở Luật Hải quan và các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật tự rà soát, đánh giá thực trạng, hiệu quả hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị. Đối chiếu quy trình nghiệp vụ với hoạt động đặc thù tại Cục Hải quan Hà Nội trong quản lý hải quan đối với hàng hóa XNK, phương tiện XNC từ khâu trước thông quan đến khâu sau thông quan nhằm phát hiện sự chồng chéo về chức năng nhiệm vụ; những kẽ hở trong quy định, chỉ ra những yếu kém, tồn tại và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Với tinh thần thẳng thắn, đi thẳng vào các vấn đề trọng tâm, Cục trưởng Nguyễn Văn Trường đã báo cáo với Tổng cục trưởng những kết quả đạt được, đồng thời cũng chỉ ra một số bất cập, nguyên nhân một số hạn chế trong các mặt công tác tại Cục Hải quan Hà Nội.

Theo Cuc Hải quan Hà Nội, qua rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ trên cơ sở Luật Hải quan còn một số tồn tại gây khó khăn trong công tác giám sát, thủ tục hải quan tại đơn vị do một số quy trình nghiệp vụ hải quan chưa được ban hành, như: Quy trình thủ tục hải quan, giám sát đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và giám sát hàng hóa từ tàu bay đến các kho hàng và đảo hành lý, giám sát hoạt động cung ứng tàu bay; hệ thống tiếp nhận thông tin trước về tầu bay, hàng hóa, hành lý; xây dựng chuẩn thông tin để kết nối giữa hải quan với các DN kinh doanh kho, bãi, cửa hàng miễn thuế… Đặc biệt, việc thiếu thông tin hành khách, hành lý XNC trên các chuyến bay quốc tế đang gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan, có thể dẫn đến tình trạng sơ hở trong kiểm soát…

Báo cáo tình hình công tác trọng tâm của đơn vị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho biết: “ Trong 4 tháng đầu năm 2016, Cục Hải quan Hà Nội đã làm thủ tục cho 9.163 chuyến bay (tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2015); làm thủ tục 169.626 tờ khai (tăng 26,3% so với cùng kỳ năm 2015), kim ngạch XNK đạt 5,1 tỷ USD(tăng 30,1% so với cùng kỳ năm 2015). Trong công tác kiểm soát chống buôn lậu, đơn vị đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với các mặt hàng trọng điểm như: mặt hàng gia cầm NK; hàng thực phẩm kém chất lượng; hàng phân bón, xăng, dầu; bách hóa NK từ Trung Quốc; sản phẩm thực vật, động vật xuất xứ từ Nam Phi; ma túy… Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội cũng đã triển khai hoạt động Chi cục Hải quan Hòa Bình từ 1-4-2016; triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại khu vực cảng hàng không quốc tế Nội Bài; triển khai thực hiện soi chiếu trước đối với hàng hóa XNK từ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài về Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, Gia Thụy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho rằng: “Trong công tác kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, thời gian qua, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội đã rất quan tâm, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm nhưng một bộ phận CBCC thừa hành chưa có sự chuyển biến trong nhận thức để theo kịp với tình hình. Cục Hải quan Hà Nội cần chủ động triển khai tích cực, đúng, nghiêm các quy định, nắm rõ tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện sớm các vụ việc, thông tin phối hợp với Tổng cục xử lý, không để hình thành đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại trong địa bàn quản lý. Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp thường xuyên với Cục Hải quan Hà Nội để kịp thời đấu tranh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại..

Đánh giá những kết quả những nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hải quan Hà Nội trong thời gian qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn ghi nhận công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan của đơn vị đạt kết quả cao, có nhiều điểm nổi bật; triển khai tốt việc ứng dụng các giải pháp công nghệ vào hoạt động của đơn vị; công tác thu ngân sách nhà nước có nhiều cố gắng để hoàn thành chỉ tiêu được giao; công tác đấu tranh chống buôn lậu có nhiều chuyển biến, khởi sắc. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, Cục Hải quan Hà Nội cần thực hiện quyết liệt, chủ động hơn nữa để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm; chú trọng chấn chỉnh quản lý nội bộ trong việc thực hiện thủ tục hải quan. Cục Hải quan Hà Nội cần rà soát lại toàn bộ quy trình nghiệp vụ, phân định rõ ràng nhiệm vụ từng vị trí làm việc. Trên cơ sở đó, vẽ sơ đồ tất cả các quy trình nghiệp vụ quản lý hải quan đối với hàng hóa XNK từ khâu trước thông quan đến khâu sau thông quan, đảm bảo quản lý chặt chẽ, đúng quy định, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Tổng cục trưởng, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường khẳng định đơn vị sẽ nghiêm túc, khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN; thực hiện nghiêm các quy trình, quy định trong quản lý hải quan, nhằm nâng cao hiệu quả và hoàn thành các mặt công tác được giao.

Hương Ly
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn