Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Ngành Hải quan triển khai mọi biện pháp để thu đạt 275 nghìn tỷ đồng
Theo Baohaiquan.vn - 17/10/2016 10:00 AM

 Đây là một trong những chỉ đạo kết luận của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2016 của Tổng cục Hải quan chiều 11-10.

Tiếp tục chương trình Hội nghị, chiều 11-10, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã quán triệt Quy chế làm việc mới, quy chế trực ban của Tổng cục Hải quan, đồng thời lấy ý kiến về quy trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với việc thực hiện kiểm tra, giám sát thủ tục hải quan tại 3 cấp: Chi cục, Cục, Tổng cục; định hướng công tác quản lý rủi ro, công nghệ thông tin trong thời gian tới. 

Quán triệt tới toàn Hội nghị Quy chế làm việc mới, quy chế trực ban của Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho biết, Quy chế này quy định nguyên tắc, trách nhiệm, trình tự và cách thức giải quyết công việc, mối quan hệ công tác, chế độ hội họp, thông tin, báo cáo, chế độ công tác và tiếp khách của Tổng cục Hải quan.

Với nguyên tắc làm việc, quy chế mới quy định rõ: Tổng cục Hải quan làm việc theo chế độ thủ trưởng, thực hiện nguyên tắc tập trung thống nhất, bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành của Tổng cục trưởng đối với các lĩnh vực công tác của các đơn vị thuộc và trực thuộc; giải quyết công việc theo đúng nhiệm vụ, thẩm quyền, phạm vi trách nhiệm, tuân thủ quy định của pháp luật, của Bộ Tài chính và Quy chế làm việc này. 

Cấp trưởng chịu trách nhiệm trước cấp trên trực tiếp và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của đơn vị; cấp phó chịu trách nhiệm trước cấp trưởng và pháp luật về những công việc được phân công, ủy quyền; cấp dưới phải nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp trên, nghiêm cấm việc chuyển các công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị lên cấp trên; cấp trên không làm thay cấp dưới và ngược lại.

Đây cũng là Quy chế để quản lý nghiệp vụ, gắn với việc bố trí lực lượng cho phù hợp với vị trí mỗi công việc, các phòng tại Cục có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn ngay tại chỗ.

Giới thiệu về quy trình quy trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với việc thực hiện kiểm tra, giám sát thủ tục hải quan các cấp, ông Âu Anh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục giám sát quản lý về Hải quan cho biết, đây là quy trình kiểm tra, rà soát nội bộ hướng dẫn các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục, Cục Hải quan địa phương thực hiện để kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện thủ tục thông quan trong toàn ngành hoặc trong địa bàn quản lý, tập trung  rà soát các khâu có rủi ro cao, các đối tượng trọng điểm để góp phần chống buôn lậu gian lận thương mại, khắc phục được ngay các bất cập trong việc thực hiện thủ tục hải quan... Trong đó quy định rõ trách nhiệm của từng cấp: Chi cục, Cục, Tổng cục.

Định hướng công tác quản lý rủi ro, công nghệ thông tin trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình cho biết, tới đây, ngành Hải quan sẽ chủ động kết nối các khâu trên nền điện tử, kiểm soát và hướng dẫn kiểm tra điện tử. Các tiêu chí phân luồng, kịch bản phân luồng trong khâu thông quan sẽ do Cục QLRR xây dựng. Triển khai quản lý, giám sát hải quan hoàn toàn bằng điện tử.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đánh giá, hoạt động của toàn ngành Hải quan trong quý III đã được những kết quả nổi bật và đã được được lãnh đạo Bộ Tài chính và Chính phủ ghi nhận. Đó là những kết quả về thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, rút ngắn thời gian thông quan, thực hiện xây dựng đề án và các kế hoạch xây dựng các văn bản đúng tiến độ, xây dựng kế hoạch triển khai, đáp ứng kịp thời các vấn đề cần giải quyết … đã được cộng đồng DN và người dân đánh ghi đánh giá cao.

Bên cạnh đó, theo Tổng cục trưởng, công tác kiểm tra, kiểm soát, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành để phục vụ yêu cầu quản lý song song với yêu cầu trong khâu thông quan đã có kết quả tích cực, lực lượng kiểm tra sau thông quan đã đi trong tâm hơn, đúng hướng hơn và đã có được kết quả khả quan. Lực lượng chống buôn lậu đã chủ động được trong các khâu nắm bắt thông tin đến khi đánh án và khởi tố. Đã phát hiện ra những vụ lớn: hàng trăm container khai báo sai, bắt hàng tấn ngà voi… Cùng với đó là công tác kiểm tra nội bộ, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đột suất cũng đã mang lại kết quả.

Về những nhiệm vụ trọng tâm mà toàn ngành cần thực hiện trong quý IV, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay các quy định tại quy chế làm việc mới của Tổng cục Hải quan.

Đặc biệt, Tổng cục trưởng yêu cầu, bằng mọi biện pháp toàn ngành Hải quan phải triển khai thực hiện thu đạt 275 nghìn tỷ đồng chỉ tiêu ngân sách được Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính giao. Trong đó, yêu cầu các đơn vị không để phát sinh nợ mới, tập trung kiểm soát đấu tranh chống thất thu qua số lượng, trị giá, mã số, C/O. Tổng cục Hải quan sẽ xử lý nghiêm CBCC, đơn vị nào để xảy ra sai phạm. Tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, trong đó tập trung vào những DN có độ rủi ro cao.

Vể công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Tổng cục trưởng yêu cầu lực lượng chống buôn lậu toàn ngành tiếp tục triển khai các chuyên án, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu tại biên giới phía Bắc, các cảng biển...Trong đó tập trung vào các mặt hàng cấm, mặt hàng có thuế suất cao, mặt hàng có ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; đối với các tờ khai hàng quá cảnh, TNTX, chuyển cửa khẩu còn tồn đọng tại các tỉnh phía Nam, Tổng cục trưởng yêu cầu đến ngày 15-10-2016 các đơn vị phải thực hiện xong.

Tiếp tục triển khai đồng bộ công tác cải cách, xây dựng thể chế, thực hiện tốt vai trò thường trực của 2 Ủy ban: Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) và Ủy ban tạo thuận lợi thương mại và Một cửa quốc gia. Đẩy nhanh tiến độ kết nối Một cửa Quốc gia, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi, giảm thời gian thông quan hàng hóa...

Theo Baohaiquan.vn
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn