Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Quán triệt thực hiện Chỉ thị 4550/CT-TCHQ về tăng cường công tác đấu tranh và phòng chống ma túy của Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan
Thu Hương - 23/08/2018 9:00 AM

Nhằm đẩy mạnh hiệu quả công tác đấu tranh và phòng chống ma túy, ngày 21/8/2018, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn các quy định về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và quán triệt Chỉ thị 4550 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho 92 CBCC tại các đơn vị thuộc Cục. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Phi Hùng – Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Giang nhận định tình hình vận chuyển ma túy trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn phức tạp, tinh vi nên yêu cầu chỉ đạo các đơn vị cần triển khai quyết liệt các giải pháp cụ thể để thực hiện nghiêm Chỉ thị 4550/CT-TCHQ ngày 2/8/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc tăng cường công tác phòng chống ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan. Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Giang cho rằng, Chỉ thị của Tổng cục trưởng đã chỉ rõ về nguy cơ, thủ đoạn của các đối tượng trên từng tuyến, địa bàn trọng điểm, các đơn vị phải quán triệt tới từng CBCC của đơn vị, cụ thể hóa thành các giải pháp để thực hiện nghiêm, hiệu quả chỉ thị này. 

Bên cạnh đó, với mô hình tổ chức phòng chống ma túy mới được sắp xếp theo quyết định của Tổng cục Hải quan, xây dựng mô hình lực lượng phòng chống ma túy cấp cục chuyên nghiệp, cấp tổ kiểm soát ma túy tại chi cục được sáp nhập chung thành tổ kiểm soát, giám sát.

Từ mô hình này, Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Giang chỉ đạo trưởng các đơn vị phải hết sức quan tâm, tăng cường công tác phòng chống ma túy, bởi thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Các đơn vị tiếp tục triển khai tốt các kế hoạch dài hạn và kế hoạch từng năm của Cục Hải quan TP.Hà Nội đã xây dựng, đồng thời tăng cường rà soát, nắm tình hình theo đặc thù địa bàn quản lý của mỗi đơn vị để có kế hoạch đấu tranh cụ thể. Luôn luôn cập nhật thủ đoạn, cũng như hình thức vận chuyển ma túy mới của các đối tượng để chủ động đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả…

Theo đánh giá của  đồng chí Nguyễn Trường Giang, từ đầu năm đến nay, ma túy vận chuyển trái phép chủ yếu đường hàng không, đường chuyển phát nhanh. Các tội phạm ma túy lợi dụng, sử dụng là loại hình XNK PMD (quà biếu, tặng). Loại ma túy vận chuyển trái phép vào Việt Nam chủ yếu là cần sa, ma túy đá, thuốc lắc (MDMA) có xuất phát điểm từ Mỹ, các nước thuộc châu Âu như Hà Lan, Đức, Bỉ,…

Trong đó, sân bay quốc tế Nội Bài vẫn là một trong những địa bàn trọng điểm, có khả năng cao về trung chuyển các chất ma túy, đặc biệt là xuất heroin và tiền chất, nhập cocaine, cần sa và các loại ma túy tổng hợp, thuốc lắc. Tuyến bưu điện quốc tế và chuyển phát nhanh là địa bàn trọng điểm về các hoạt động nhập khẩu các loại tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, ma túy tổng hợp, thuốc lắc dưới dạng quà biếu, quà tặng; nhập khẩu các loại ma túy từ nước ngoài để trung chuyển sang nước thứ ba; xuất các loại ma túy, tiền chất bất hợp pháp, ngụy trang tinh vi trong các lô hàng phi mậu dịch . 

Đồng chí Nguyễn Phi Hùng – Cục trưởng Cục ĐTCBL – Tổng cục Hải quan chỉ đạo một số vấn đề cần triển khai Chỉ thị 4550/CT-TCHQ ngày 2/8/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Đồng thời, lãnh đạo Cục Điều tra Chống buôn lậu còn cảnh báo nhiều thủ đoạn vận chuyển ma túy mới do Hải quan các nước phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua. 

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng 6 – Cục ĐTCBL đã tập huấn Quyết định 2005/QĐ-TCHQ ngày 30/9/2011 về Quy trình kiểm soát, bắt giữ, xử lý vụ việc mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy của lực lượng Hải quan.

Đồng thời, lãnh đạo Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy – Cục Hải quan TP. Hà Nội cũng đã triển khai Kế hoạch thực hiện công tác đấu tránh phòng, chống ma túy trong địa bàn hoạt động Hải quan của Cục Hải quan TP. Hà Nội.

Thu Hương
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn