Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài tiếp nhận máy soi trị giá 200.000 USD do Hoa Kỳ tài trợ
Hương Ly - 25/09/2018 10:00 AM

Sáng 24/9/2019, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ bàn giao máy soi để chính thức tiếp nhận một máy soi với tổng trị giá gần 200.000USD từ Chính phủ Hoa Kỳ. Lễ bàn giao được tổ chức tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Kho hàng của Công ty dịch vụ hàng hóa hàng không (ACSV), nơi đặt máy soi. Buổi lễ dưới sự tham dự của ông Daniel Joseph Kritenbrink Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường và đại diện các đơn vị hữu quan.

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát xuất khẩu và an ninh biên giới do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ cho Hải quan Việt Nam, nhằm tăng cường năng lực ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái phép những hàng hóa sử dụng cho mục đích phổ biến vũ khí hủy diệt. Buổi lễ có sự

Các hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ được thực hiện dưới nhiều hình thức, như đào tạo, nâng cao nhận thức; hỗ trợ rà soát cơ sở pháp lý cho việc kiểm soát thương mại chiến lược;  hỗ trợ xây dựng tài liệu giảng dạy về nhận diện hàng hóa lưỡng dụng và tài trợ một số trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm soát gồm thiết bị cầm tay, thiết bị soi chiếu hình ảnh cho hàng hóa, phương tiện vận tải và hành khách xuất nhập cảnh.

Ông Daniel Joseph Kritenbrink Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng của sự kiện. “Đây là sự kiện quan trọng vì thể hiện cam kết của Hoa Kỳ với đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại với Việt Nam, đồng thời đảm bảo các hoạt động thương mại như vậy được an toàn”-ông Daniel Joseph Kritenbrink cho biết.

Ông Daniel Joseph Kritenbrink cho rằng, với hệ thống máy quét tia X-Quang cho phép hàng hóa NK vào Việt Nam được đưa trực tiếp từ máy bay xuống vào máy quét mà không phải tháo dỡ. Điều đó đẩy nhanh quá trình thông quan và đảm bảo hiệu quả công tác quản lý hải quan, cũng như đảm bảo hàng hóa NK đúng như những gì kê khai trong hồ sơ NK và an toàn cho người dân Việt Nam.

“Ngoài việc cung cấp trang thiết bị như ngày hôm nay thì hoạt động đào tạo dành cho các CBCC hải quan rất quan trọng, vì mục tiêu của chúng ta một mặt tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại song phương giữa hai bên nhưng mặt khác cũng đảm bảo hàng hóa NK vào Việt Nam là an toàn và ngăn chặn việc NK các loại hàng cấm, vũ khí hủy diệt hàng loạt, hàng giả… cũng như đảm bảo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc sẽ được tuân thủ. Tôi mong đợi thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa giữa hai bên trong lĩnh vực này để tăng cường quan hệ giữa hai nước”-Ông Daniel Joseph Kritenbrink nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến toàn thể đội ngũ chuyên gia Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát XK và an ninh biên giới, cảm ơn các Cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ đã dành cho Hải quan Việt Nam sự ủng hộ giúp đỡ quý báu góp phần đảm bảo an ninh, sự ổn định của Việt Nam nói riêng và trên khu vực và trên thế giới nói chung và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ của phía Hoa Kỳ trong các lĩnh vực nghiệp vụ phục vụ cho quá trình cải cách và hiện đại hóa Hải quan.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường khẳng định, trong hoạt động hợp tác về lĩnh vực hải quan, Chương trình Kiểm soát xuất khẩu và an ninh biên giới do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chủ trì là một trong những  hợp tác thực chất, hiệu quả gắn với yêu cầu thực tiễn mang tính thời sự, phù hợp với xu hướng của công tác quản lý hải quan hiện đại, đem lại những lợi ích thiết thực.

Trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát xuất khẩu và an ninh biên giới, Chính phủ Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho Hải quan Việt Nam tăng cường năng lực ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái phép những hàng hóa sử dụng cho mục đích phổ biến vũ khí hủy diệt.

Các hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ được thực hiện dưới nhiều hình thức, như đào tạo, nâng cao nhận thức; hỗ trợ rà soát cơ sở pháp lý cho việc kiểm soát thương mại chiến lược; hỗ trợ xây dựng tài liệu giảng dạy về nhận diện hàng hóa lưỡng dụng và tài trợ một số trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm soát gồm thiết bị cầm tay, thiết bị soi chiếu hình ảnh cho hàng hóa, phương tiện vận tải và hành khách xuất nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan cam kết sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ Cục Hải quan Hà Nội trong việc đảm bảo vận hành máy soi một cách hiệu quả nhất, nhằm ngăn chặn từ xa khả năng vận chuyển bất hợp pháp các vật liệu nguy hiểm, thông qua đó ngăn chặn hoạt động khủng bố, buôn lậu. Với những hệ thống máy soi hiện đại, tôi tin tưởng chắc chắn rằng song song với những nỗ lực tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và kinh doanh xuất nhập khẩu, hiệu quả của công tác quản lý và kiểm soát hải quan sẽ được nâng cao hơn nữa. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn quốc gia, an ninh chuỗi cung ứng thương mại trong khu vực và trên thế giới”-Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết. 

Sau khi các đại biểu dự Lễ bàn giao tại Trụ sở Chi cục Hải quan CKSBQT Nội Bài, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội, Cảng vụ Hàng không Miền bắc và Công ty Dịch vụ hàng không Việt Nam đã cùng nhau cắt băng khánh thành hệ thống máy soi tại Kho hàng ACSV.

Hương Ly
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn