Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Hoạt động từ thiện của Cục Hải quan TP. Hà Nội tại Tỉnh Hà Giang
Ban Tuyên giáo Công đoàn Cục Hải quan TP. Hà Nội  - 1/11/2018 9:00 AM

Hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Ngày 26/10/2018, Đoàn công tác của Cục Hải quan TP. Hà Nội do đồng chí Phó cục trưởng Nguyễn Trường Giang làm trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và đại diện một số doanh nghiệp đã đến Hà Giang để thực hiện công tác từ thiện, tri ân các anh hùng liệt sỹ và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Tại xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đoàn đã tặng quà cho các hộ nghèo, học sinh hiếu học gia đình có hoàn cảnh khó khăn của các Trường mầm non, Tiểu học và Trung học phổ thông trên địa bàn.

Số quà tặng bao gồm gạo, chăn bông, quần áo, sách vở… đã được trao tận tay đến các hộ nghèo, các em học sinh.

Ông Hoàng Văn Nhiên, bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hảo trân trọng cám ơn đoàn về sự sẻ chia, chung tay góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả của bà con nơi đây, nhất là khi mùa đông đang tới. Ông Nhiên cũng khẳng định quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc chủ động thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo. Kết quả, xã Vĩnh Hảo đã là một điểm sáng mới của huyện Bắc Quang về hướng dẫn bà con phát triển kinh tế như trồng Cam sành Hà Giang, xen canh giống cam của các vùng miền khác thí điểm trồng tại xã Vĩnh Hảo, chăn nuôi thịt lợn, rau sạch…

Tiếp theo, đoàn công tác đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang - Biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 1.760 liệt sỹ trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc, bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Vẫn còn hơn 2 nghìn liệt sỹ đã nằm xuống trên mảnh đất Vị Xuyên nhưng chưa được quy tập về đây. 

Xúc động, nghẹn ngào trước anh linh các hương hồn liệt sỹ, đồng chí Nguyễn Trường Giang đã ôn lại ký ức hào hùng về những trận đánh giữ đất, quần nhau với giặc, đẩy đuổi chúng ra khỏi biên giới tại các cao điểm 1509, 1100, 772, 685… Cán bộ, công chức Cục Hải quan TP. Hà Nội xin hứa tiếp bước cha anh, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Đài hương và nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên mặt trận Vị Xuyên nằm trên cao điểm 468 ở lưng chừng núi Nậm Ngặt xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Được xây dựng theo nguyện vọng của các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên và khánh thành ngày 25/6/2016, đây là nơi để thân nhân các liệt sĩ, cựu chiến binh và đồng bào ta đến tri ân, thăm viếng. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, thực hiện đạo lý “ uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của nhân dân nói chung và và thế hệ trẻ nói riêng.

Đoàn công tác đã được ông Hoàng Cương, nguyên Thiếu tá, Phó ban tác chiến, Sư đoàn 356, hiện là Phó ban mặt trận Vị Xuyên kể những câu chuyện bi tráng về thời gian chiến sự diễn ra ác liệt nhất như trận đánh ngày 12/7/1985. Thật bất ngờ, ông Hoàng Cương giới thiệu một thành viên trong đoàn là anh Lê Viết Lưu, Chánh văn phòng đảng ủy Cục Hải quan TP. Hà Nội, nguyên Thượng úy, Đại đội trưởng E876, F356. Trong trận đánh này, anh Lưu là người trực tiếp mang mật lệnh của chỉ huy tấn công cao điểm 772, 1509. Lịch sử không quên, không thể nào quên và không ai được phép quên: Dưới chân núi, ở các bình độ 1100,1000, 800, 500… đã 34 năm nhưng ngay kia thôi là nơi các anh, các chị vẫn còn nằm đó, chưa tìm thấy hài cốt để được trở về nghĩa trang Vị Xuyên bên đồng đội. Đây cũng là bằng chứng không thể phủ nhận về tội ác của quân xâm lược. Lời thề “Sống bám đá. Chết hóa đá, thành bất tử” khắc trên báng súng của liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh trở thành phương châm sống và chiến đấu của người lính Vị Xuyên ngày nào, và nay đã được tạc trên bức phù điêu sừng sững giữa đất trời của Tổ quốc.

Sau khi tri ân các anh hùng liệt sỹ, đoàn công tác đến Cột cờ quốc gia Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Cột cờ quốc gia Lũng Cú được xây dựng từ thời Lý, trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng lại và quy mô lớn dần theo thời gian. Ngày 02/09/2010, UBND Tỉnh Hà Giang đã hoàn thành nâng cấp Cột cờ quốc gia Lũng Cú, với chiều cao 33,15m, trong đó phần chân cột cao 20,25m, đường kính ngoài thân cột rộng 3,8m. Chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa các giai đoạn lịch sử của đất nước, cũng như con người, tập quán của các dân tộc ở Hà Giang. Trên đỉnh cột cờ là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ diện tích rộng 54m², tượng trưng cho 54 dân tộc anh em đồng bào.

Đoàn công tác xin phép bà con, khách thăm quan, trong đó có cả những người nước ngoài để cử hành quốc ca. Không chỉ các thành viên của đoàn công tác mà tất cả mọi người có mặt ở đó đều đứng nghiêm trang, hướng về quốc kỳ và hát theo khi giai điệu của bài hát Tiến quân ca vang lên.

Đã hát quốc ca không biết bao nhiêu lần, nhưng giữa ngút ngàn mây núi nơi địa đầu Tổ quốc, ai nấy đều thấy lắng lại, thiêng liêng hơn, ngập tràn tự hào vì là con dân đất Việt.

Từ trên cao nhìn xuống, là quê hương, là đất nước yên bình. Mọi người đều tự nhủ, sẽ cố gắng hơn để góp phần cùng đưa tổ quốc tiến lên, tiến lên, nước non Việt Nam vững bền!

Ban Tuyên giáo Công đoàn Cục Hải quan TP. Hà Nội
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn