Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Hà Giang: Hành trình hoài niệm
Ban Tuyên giáo Công đoàn - 18/02/2019 5:00 PM

Hành trình về Hà Giang đón chúng tôi hôm ấy là những cơn mưa khi xối xả, lúc nhè nhẹ. Qua cửa sổ xe, ai cũng muốn thu vào trong mình sự hùng vĩ ngút ngàn của núi rừng Tây Bắc, lắng lại để cảm nhận hết vẻ đẹp, sự yên bình của mỗi vùng đất quê hương.

Gần đến Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên, nắng bỗng bừng lên. Đài Liệt sỹ vút cao giữa không gian bao la đất trời. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 1.770 liệt sỹ, là con em của 33 tỉnh, thành phố, hy sinh trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc từ năm 1979 đến năm 1984. Bên cạnh những phần mộ đã có tên, nhiều phần mộ chưa biết tên và vẫn còn hơn 2 nghìn liệt sỹ ở bờ khe, vách núi mảnh đát Vị Xuyên chưa được quy tập về đây.

Trang nghiêm, xúc động nghẹn ngào, các đồng chí cựu chiến binh và công chức Hải quan TP. Hà Nội kính cẩn dâng hoa, thắp hương trên từng phần mộ của các anh, các chị. Đều mới đôi mươi khi nằm xuống, nhưng trong câu chuyện của anh Giang, Phó cục trưởng và anh Lưu, Chánh văn phòng Đảng ủy kể cho chúng tôi, họ đã quật cường trong những trận đánh giữ đất, anh dũng quần nhau với giặc, đẩy đuổi sạch chúng ra khỏi biên giới tại các cao điểm 468, 685, 772, 1509, đồi Cô Ích, Bốn Hầm...

Nhiều người không cầm được nước mắt, bật khóc khi lời bài hát “Về đây đồng đội ơi!” được chính tác giả, nhạc sỹ Trương Quý Hải cất lên:

“Hãy về, đồng đội ơi, còn nằm khe đá hay thung sâu…

Về đây, có nhau, như nguyện ước chiến hào”.

 “Hãy về, đồng đội ơi, người lính chiến mãi đôi mươi,

Về đây điếu thuốc lào, ấm chè chốt hồn nhiên nụ cười.

Bạn bè, đồng đội, người thân ôm nhau nước mắt chan hòa,

Biên cương hình bóng quê nhà…”

Mây quyện khói hương phảng phất bay, tưởng như các anh, các chị đang về bên chúng tôi, nghĩa tình, nồng ấm, yêu thương.

Tự hào vì những gì các anh, các chị đã cống hiến. Trong những ngày tháng 2 này, hồi hướng về các anh, các chị là hồi hướng về Hồn thiêng sông núi, Hồn thiêng dân tộc. Biết ơn, chúng tôi nguyện sống cả phần đời còn lại của các anh, các chị, giữ gìn từng tất đất thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng quê hương mãi mãi Mùa xuân.

Ban Tuyên giáo Công đoàn
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn