Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
Thực hiện dân chủ
Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật
csdlthutuchanhchinh
TIẾP NHẬN PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ VỀ QUY ĐỊNH HÀNH CHÍNH
Thủ tục hải quan điện tử
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Bao hai quan online
Danh bạ điện thoại Hải quan Hà Nội
hoan thue GTGT
Cục trưởng Dương Phú Đông cùng đoàn công tác Hải quan TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về quản lý Hải quan với Cục Hải quan Seoul và Incheon – Hàn Quốc
Thu Hương - 18/10/2019 5:00 PM

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Hải quan thành phố Hà Nội – Việt Nam và Cục Hải quan Seoul – Hàn Quốc, vừa qua,  Cục trưởng Dương Phú Đông cùng Đoàn công tác  đã sang Hàn Quốc dự  Hội đàm hợp tác lần thứ 6 giữa Hải quan Seoul – Hải quan Hà Nội. Đây là dịp để tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm và tham quan thực tế hoạt động tại Cục Hải quan Seoul và Cục Hải quan Incheon – Hàn Quốc.

Đón tiếp và làm việc với đoàn Hải quan TP. Hà Nội gồm có ông Lee Myeong-Ku Cục trưởng Cục Hải quan Seoul và Trưởng các Phòng ban.  Hải quan Seoul – Hàn Quốc đã giới thiệu các chức năng nhiệm vụ chính và hoạt động của Hải quan Seoul qua video clip.

 Hội đàm theo chương trình đã trao đổi về hợp tác về thực hiện Hiệp định thương mại tự do. Việc tăng cường hợp tác về thực hiện hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc-ASEAN và Hàn Quốc-Việt Nam, cũng như chia sẻ chiến dịch Tìm kiếm ưu đãi thuế tiềm năng. Hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng mức thuế suất ưu đãi thấp hơn theo hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc – ASEAN và Hàn Quốc Việt Nam. Đồng thời,  Tăng cường hợp tác về việc kiểm tra C/O đối với với các trường hợp nghi vấn.  Trao đổi với nhau về vi phạm xuất xứ, như xuất xứ của hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua nước thứ 3, trao đổi chuyên đề để xác minh C/O.

            Bên cạnh đó, Hội đàm cũng đã trao đổi Hợp tác giải quyết khó khăn trong việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc-ASEAN.

Hai bên cũng đã trao đổi về hợp tác về điều tra. Trong đó, Hợp tác về thông báo các hoạt động thương mại bất hợp pháp như ma tuý và vi phạm sở hữu trí tuệ.

            Cùng nhau chia sẻ phương pháp điều tra tội phạm, phát hiện ma tuý và đối phó với tội phạm mạng. Hợp tác chặt chẽ về thực thi pháp luật như trao đổi thông tin trước về hoạt động thương mại bất hợp pháp.

            Chia sẻ phương pháp triển khai các quy định và hệ thống tổ chức để thiết lập một mẫu chuyên về thương mại điện tử và thông quan đơn giản đơn giản, hiệu quả. Ai bên thống nhất hợp tác về trao đổi thông tin thống kê hàng thương mại điện tử giữa hai nước và các quy định nhập khẩu. Mở rộng trao đổi thông tin về nguồn nhân lực, như đào tạo.

Đoàn công tác của Hải quan TP. Hà Nội cũng đã tham quan cửa hàng miễn thuế Shinsegae (cách thức quản lý của Hải quan tại một trong 34 cửa hàng miễn thuế Downtown trong nội địa); Tham quan hoạt động Hải quan tại Ga đường sắt quốc tế  Dorasan và Khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc – Triều Tiên. Cũng như tham quan mô hình mở tờ khai tập trung tại Cục Hải quan Seoul.

Trong lịch trình làm việc, Đoàn Hải quan Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Hải quan Incheon do ông Lee Chan-Kie, Cục trưởng Cục Hải quan Incheon và  các cộng sự tiếp đón.

Đoàn đã được nghe giới thiệu hệ thống thông tin trước. Tham quan trực tiếp phòng tác nghiệp hệ thống thông tin trước.Tham quan quy trình thông quan và kiểm tra hàng chuyển phát nhanh. Tham quan hệ thống máy soi hành lý nhập, phân loại hàng hóa qua màu sắc cảnh báo. Cách thức phát hiện hàng hóa cấm, kinh nghiệm phân tích thông tin, hình thức, thủ đoạn cất giấu.

Tại hội đàm của Cục Hải quan TP. Hà Nội và Hải quan Seoul và Hải quan Incheon, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội Dương Phú Đông bày tỏ sự cám ơn sự đón tiếp và ghi nhận ý kiến của Cục trưởng Cục Hải quan Seoul về kiến nghị: “Chia sẻ chiến dịch Tìm kiếm ưu đãi thuế tiềm năng, Hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng mức thuế suất ưu đãi thấp hơn theo hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc – ASEAN và Hàn Quốc Việt Nam”  sẽ thông qua các diễn đàn hoặc đề xuất với cơ quan có thẩm quyền như Bộ Công Thương ….xem xét. Đối với việc đề xuất tổ chức hội nghị chuyên đề về thương mại điện tử, tăng cường kiểm tra C/O điện tử sẽ đưa vào chương trình hợp tác lần thứ 7 tại Hà Nội.

Cục Hải quan TP. Hà Nội và Hải quan Seoul, Hải quan Incheon thống nhất trao đổi thông tin với nhau về lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và các thông tin cần thiết khác trong lĩnh vực Hải quan thông qua đầu mối các bên chỉ định và thông báo cho nhau, đồng thời nỗ lực xây dựng quy chế làm việc để đầu mối hoạt động, phương pháp trao đổi thông tin có hiệu quả thiết thực. Trước mắt các bên giao đầu mối để nhận, trao đổi thông tin qua hộp thư điện tử. Ngoài ra, 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Incheon trao đổi thông tin trước với nhau về các nghi vấn hàng cấm...

Chuyến thăm và làm việc đã kết thúc tốt đẹp, tăng cường thêm mối quan hệ hợp tác , chia sẽ kinh nghiệm về quản lý hải quan giữa Hải quan Hà Nội và Hải quan Seoul, cũng như Hải quan Inchoen- Hàn Quốc.

Thu Hương
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2011 Cục Hải quan Hà Nội
Địa chỉ: 129 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - Email: hqhanoi@customs.gov.vn