Hội nghị Hải quan – Doanh nghiệp 2020: Giải đáp vướng mắc cho gần 200 doanh nghiệp

Thứ sáu - 20/11/2020 04:51
Ngày 18/11/2020, Cục Hải quan TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Hải quan – Doanh nghiệp 2020, với sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn Cục Hải quan Hà Nội. Thông qua hội nghị đối thoại Hải quan – doanh nghiệp, nhiều câu hỏi của doanh nghiệp đã được đưa ra tháo gỡ.
Hội nghị Hải quan – Doanh nghiệp 2020: Giải đáp vướng mắc cho gần 200 doanh nghiệp
Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Hoàng Quốc Quang cho biết, năm 2020, mặc dù dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tuy nhiên, với sự đồng hành, hỗ trợ của cả cơ quan Hải quan và doanh nghiệp, Cục Hải quan Hà Nội đã đạt được một số kết quả nổi bật.
Trong đó, Cục Hải quan Hà Nội đã thông quan cho hơn 1 triệu lô hàng XNK; kim ngạch đạt hơn 47 tỷ USD. Thu nộp ngân sách đạt gần 20.000 tỷ đồng, đạt 85,2% dự toán được giao.
Đặc biệt năm 2020, đơn vị tiếp tục chú trọng công tác cải cách, hiện đại hóa điều kiện phục vụ doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí quản lý và chi phí tuân thủ.
Một số dấu ấn nổi bật như: khai trương chính thức Hệ thống giám sát tự động tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, làm cơ sở để triển khai hệ thống này trên toàn quốc; vận hành máy soi container tại ICD Long Biên; đề xuất công nhận bổ sung Kho bãi, địa điểm phục vụ các hoạt động logistics đối với hàng hóa XNK.
“Cục Hải quan Hà Nội cũng tập trung tháo gỡ, đề xuất giải quyết khó khăn của cộng đồng XNK như ưu tiên thông quan nhanh hàng hóa XNK; bố trí lại nhân sự để giải quyết thủ tục XNK hàng hóa, hành lý, phương tiện XNC; báo cáo, đề xuất lùi thời hạn nộp CO; báo cáo, đề xuất sửa đổi chính sách pháp luật về Hải quan, Thuế.
Đặc biệt, Cục Hải quan Hà Nội đã báo cáo UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 205/KH-UBND về việc Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2020 - 2025. Nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư, đất đai, thủ tục hải quan, thủ tục thuế… Cải cách các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp xuất nhập khẩu theo hướng đơn giản hóa, minh bạch, nhanh chóng, thuận thiện, phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội đã giới thiệu đến cộng đồng DN về những cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của cơ quan hải quan trong thời gian qua, lợi ích của việc chính thức triển khai Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đối với DN và cơ quan Hải quan; giới thiệu khái quát về kế hoạch 205/KH-UBND về việc hỗ trợ DN thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 -2025.
Đồng thời, Cục Hải quan Hà Nội đã phổ biến các quy định mới nêu tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 (ngày 13/6/2019), có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 và các quy định pháp luật ban hành, sửa đổi mang lại lợi ích cho DN.
Các câu hỏi của doanh nghiệp tập trung vào vấn đề thủ tục hải quan đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu; về thủ tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như vấn đề về liên quan đến chính sách thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đã được lãnh đạo Cục và phòng ban chức năng của Cục giải đáp và tìm ra phương hướng tháo gỡ trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Thu Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,194
  • Tháng hiện tại16,917
  • Tổng lượt truy cập2,433,720
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây