Đại lý Hải Quan

Hoạt động khai thuê hải quan là loại hình dịch vụ nằm trong chuỗi dịch vụ được cung ứng cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong bối cảnh thương mại hóa toàn cầu, xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, hoạt động dịch vụ này càng phát triển mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ - tạo ra một nghề mới trong xã hội, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa phát triển, minh bạch hóa quy định về thủ tục hải quan, chuyên nghiệp hóa khai báo hải quan, thông quan nhanh hàng hóa.
    Hệ thống văn bản pháp luật là cơ sở pháp lý cho hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan phát triển, hoạt động có hiệu quả và có tính chuyên nghiệp, gồm  Điều 21 Luật Hải quan, Nghị định số 79/2005/NĐ-CP ngày 16/6/2005 của Chính phủ, Thông tư số 73/2005/TT-BTC ngày 05/9/2005 của Bộ Tài chính.

   Cục Hải quan TP Hà Nội luôn quan tâm công tác phát triển đại lý hải quan, là một trong những nhiệm vụ trong tâm của Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hóa giai đoạn 2008-2010; đặc biệt trong thủ tục hải quan điện tử, với quan điểm coi Đại lý làm thủ tục hải quan là bạn đồng hành. Đến nay, đã công nhận đăng ký hoạt động làm đại lý hải quan cho 18 doanh nghiệp, trong đó 12 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động làm đại lý hải quan ( có nhân viên được cấp thẻ nhân viên đại lý ).
   Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhằm phát triển hoạt động Đại lý làm thủ tục hải quan - thực sự là cánh tay nối dài của lực lượng hải quan, đòi hòi những nỗ lực cả từ phía doanh nghiệp trong việc nâng cao tính chuyên nghiệp về nghiệp vụ khai báo, nhân viên đại lý phải hiểu, nắm vững văn bản pháp luật hải quan, chính sách chế độ thuế…có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu; phía cơ quan Hải quan phái tạo những thuận lợi với các ưu đãi hiệu quả hơn trong quá trình làm thủ tục hải quan cho hoạt động đại lý hải quan.


Nguyễn Doãn Bốn

 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây